• Chuỗi khối Cardano đang tăng cường nỗ lực thiết lập hệ sinh thái DeFi của nó để cạnh tranh với Ethereum. 
  • Theo Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano (ADA), giai đoạn tiếp theo sau khi nâng cấp Shelly vừa kết thúc , Goguen, sẽ khiến ADA trở nên “cực kỳ cạnh tranh” trong không gian DeFi. 
Xem thêm

Bản nâng cấp Goguen đưa Khung ứng dụng Plutus vào Cardano, áp dụng đầu ra giao dịch chưa sử dụng mở rộng (UTXO) để tăng khả năng mở rộng cho các ứng dụng DeFi.

Không giống như Ethereum, sử dụng mô hình dựa trên tài khoản, mô hình UTXO mở rộng của Cardano cho phép thực hiện nhiều hoạt động ngoài chuỗi hơn.

Ví dụ: người dùng sẽ không còn phải tương tác với nhiều hợp đồng thông minh và blockchain sẽ khai thác các giải pháp có khả năng mở rộng hơn. Bằng cách này, Cardano sẽ có khả năng lưu trữ một hệ sinh thái DeFi nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Theo Nicolás Arqueros, CTO tại Emurgo, việc thực hiện các hoạt động ngoài chuỗi thông qua mô hình UTXO mở rộng đặc biệt có lợi đối với các dữ liệu về giá (như Oracle).

UTXO trên Cardano mang đến nhiều giải pháp mở rộng hơn

Mô hình UTXO cung cấp các giải pháp mở rộng tương thích hơn so với Sharding của Ethereum, cho phép chuỗi khối ADA triển khai các quy trình song song.

Arqueros giải thích rằng IOHK, nhóm kỹ thuật chính đang phát triển ADA, đã xác định những nâng cấp quan trọng sẽ làm cho dự án của họ vượt trội hơn ETH. Chúng bao gồm các hợp đồng thông minh an toàn, mô hình quản trị bền vững, bằng chứng cổ phần (Ouroboros) và khả năng mở rộng cho hàng triệu người dùng .

Việc triển khai các tính năng mới của Goguen, bao gồm cả mô hình UTXO mở rộng, sẽ đảm bảo rằng ADA vẫn cạnh tranh trong DeFi.

Hoskinson nhắc lại tầm quan trọng của những nâng cấp này, nói thêm rằng IOHK đang xem xét các trường hợp sử dụng hữu ích đầu tiên, bao gồm stablecoin, oracles và các sàn giao dịch phi tập trung.

“Một khi bạn có ba điều này, Cardano sẽ rất cạnh tranh trong mảng DeFi. Sẽ có rất nhiều điều thú vị khiến Cardano trở thành nền tảng mong muốn cho một danh mục đầu tư DeFi tuyệt vời, ”nhà sáng lập ADA lưu ý.

Goguen sẽ sớm ra mắt, mang lại các hợp đồng thông minh cho dự án blockchain. IOHK cũng đang nghiên cứu nhiều cải tiến hiệu suất và các chức năng ví mới sẽ giúp ADA đi trước các đối thủ cạnh tranh như Polkadot, Tezos, EOS và Algorand .

Do sự thất vọng của việc sử dụng blockchain ETH, bao gồm phí tăng cao và giao dịch chậm, một số dự án đang tìm cách chuyển sang Cardano.

Như chúng tôi đã thông báo gần đây, nền tảng AI SingularityNET có thể sẽ là ứng dụng blockchain quan trọng đầu tiên cân nhắc việc rời bỏ Ethereum một phần để chuyển sang nền tảng Cardano.

Cardano mở rộng cùng UTXO là kết hợp tốt hơn nhiều so với BTC và ETH

Việc ADA chuyển sang sử dụng UTXO mở rộng cho thấy họ kết hợp hai trong số các mô hình lưu trữ hồ sơ phổ biến nhất đang được sử dụng trên các blockchain hiện đại.

UTXO là viết tắt của ‘đầu ra giao dịch chưa sử dụng’ và là mô hình được sử dụng trên blockchain BTC để tổ chức sổ cái sao cho người dùng không thể tiêu tiền hai lần.

Mặt khác, blockchain ETH sử dụng mô hình Tài khoản / Số dư, chủ yếu do khả năng tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh biểu đạt hơn.

ADA’s Extended UTXO về cơ bản là sự kết hợp của cả hai mô hình để phát triển các hợp đồng thông minh rõ ràng trong khi vẫn giữ sự đơn giản về ngữ nghĩa của mô hình UTXO ban đầu.

Hãy chọn pool FIMI để ủng hộ nguồn lực cho chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng!