Token nguyên bản (Native token):

Các tính năng mới sẽ cho phép người dùng lựa chọn các công cụ đơn giản và mạnh mẽ để đưa tài sản của họ tử cuộc sống lên trên nền tảng blockchain của Cardano. 

Hãy chọn ủy thác cho pool FIMI để ủng họ nguồn lực cho chúng tối tiếp tục phục vụ cộng đồng

Nhóm dự kiến ​​sẽ khởi chạy mạng chính mainnet vào cuối tháng Hai. Các tính năng khác của bản cập nhật Goguen sẽ được tung ra đồng thời theo các giai đoạn khác nhau của lộ trình Cardano.

Về mặt chức năng, bản nâng cấp này sẽ đưa các token gốc của Cardano tương đương với các token ERC-20 và ERC-721 của Ethereum. Lần đầu tiên, người dùng trên chuỗi khối Cardano sẽ có thể tạo token của riêng họ, có thể là token có thể thay thế (fungible token) hoặc không thể thay thế (non- fungible token). Ngoài những điểm tương đồng này với chuỗi khối Ethereum, có sự khác biệt về thiết kế giữa các token gốc của Cardano khi so sánh với các token Ethereum.

Sự khác biệt về thiết kế token của Cardano là gì?

Sự khác biệt lớn đầu tiên sau khi nâng cấp là sẽ không có “Phí khởi tạo” (hay còn gọi là phí gas), thường được tính cho người dùng khi sử dụng hợp đồng thông minh để tạo ra token trên chuỗi khối Ethereum.

Đợt tăng giá gần đây được chứng kiến ​​trong Ether và các token chuỗi khối Ethereum khác đã dẫn đến phí gas cực cao do tắc nghẽn mạng, do đó không khuyến khích người dùng tham gia tạo các giao dịch. Hinrich Pfeifer, CEO của Cardano Foundation (CF), đã thảo luận với Cointelegraph về cách các token gốc của Cardano sẽ khác biệt như thế nào về khía cạnh này: “Các token gốc trên Cardano được tạo ra trên blockchain mà không cần hợp đồng thông minh (như Ethereum) và do đó, không cần phí khởi tạo để tạo ra token gốc trên Cardano. ” Anh ấy nói thêm: 

“Thay vào đó, việc gửi token yêu cầu một khoản phí danh nghĩa (được gọi là‘ min-ada-value ’), phải trả bằng ADA, để được gửi cùng với token. Bạn cũng có thể nhóm nhiều token lại với nhau và gửi chúng cùng nhau trong một giao dịch (điều này làm có thể tăng phí ‘min-ADA-value’). Tuy nhiên, khoản phí này hoàn toàn không phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn của mạng lưới, hay dựa vào việc thực thi hợp đồng thông minh ”.

Không cần hợp đồng thông minh để tạo ra token sẽ dẫn đến những lợi thế khác vì sẽ không có chỗ cho những kẻ lừa đảo khai thác lỗ hổng hợp đồng thông minh, lỗi của con người và các rủi ro khác liên quan đến hợp đồng thông minh – điều đã từng xảy ra khá phổ biến trên mạng lưới blockchain của Ethereum rất nhiều lần.

Hãy chọn ủy thác cho pool FIMI để ủng họ nguồn lực cho chúng tối tiếp tục phục vụ cộng đồng

Pfeifer đã giải thích thêm “cơ hội chiếm đoạt tiền thông qua khai thác các lỗi của hợp đồng thông minh sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Trên blockchain Cardano, các token gốc do người dùng tự định nghĩa theo cách riêng và được tạo ra trên blockchain Cardano sẽ sử dụng cùng một logic token cơ bản như chính đồng Cardano (ADA). Các giao dịch của token sẽ được theo dõi trực tiếp trên sổ cái (leger) chứ không phải bằng thuật toán (của hợp đồng thông minh)”.

James Beck, giám đốc truyền thông và nội dung tại ConsenSys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum – đã nói với Cointelegraph về cách Ethereum giải quyết những rủi ro hợp đồng thông minh này:

“Ethereum đã hỗ trợ các hợp đồng thông minh từ năm 2015, nhưng hợp đồng thông minh vẫn là một lĩnh vực đang phát triển và chưa hoàn thiện. Với Ethereum, hàng tuần, các lỗi và rủi ro bảo mật được phát hiện thêm trong khi chưa có giải pháp thay thế hữu hiệu nào khác”.

ADA vươn đến vị trí thứ 4 theo vốn hóa thị trường

ADA gần đây đã đạt mức cao nhất trong ba năm và có bước nhảy vọt vượt qua Polkadot’s DOT và XRP để nhanh chóng trở thành tiền điện tử lớn thứ tư hiện đang được lưu hành. Không giống như các đồng tiền “bơm thổi”, chẳng hạn như Dogecoin (DOGE), gần đây đã thu hút được sự chú ý lớn từ giới truyền thông và thậm chí được cả những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk tung hô, sự tăng trưởng về quy mô vốn hóa của Cardano bắt nguồn từng những tính năng và khả năng ứng dụng thực tiễn của nền tảng blockchain vào thực tiễn.

Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của Gate.io – một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số – nói với Cointelegraph rằng nhóm do Charles Hoskinson, CEO của IOHK, “đã chọn cách xây dựng ‘peer-review’ để giải quyết các vấn đề khác nhau đang gây ra hệ sinh thái blockchain: thiếu tốc độ, phí cao, v.v. ” Cô ấy nói thêm rằng “ví dụ, thuật toán Cardano’s Ouroboros là cơ chế đồng thuận ngang hàng được nghiên cứu có tính học thuật đầu tiên trên thế giới (và duy nhất đến thời điểm này). Việc họ chú trọng làm nghiên cứu trước khi tạo ra sản phẩm đã giúp ích cho họ (Cadano) rất nhiều. ”

Pfeifer cũng nói với Cointelegraph:

“Các cải tiến của Cardano có rất nhiều giá trị, đặc biệt là mức độ bảo mật cao và chi phí thấp với các token gốc được tạo ra trên nền tảng học thuật đã được chứng minh, sẽ trở nên phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp. Trong khi các giao thức blockchain khác (như Ethereum) đang phải vật lộn với các vấn đề bảo mật, vấn đề phi tập trung và các tổn thất giá trị lớn do bị khai thác các lỗi của hợp đồng thông minh. Vì vậy, các tổ chức sẽ phải hết sức thận trọng khi tìm kiếm các giải pháp dựa trên blockchain”.

Xét trên khía cạnh này, blockchain Cardano sẽ có lợi thế rất lớn nếu triển khai thành công các tính năng mà họ đã công bố.

Ngoài ra, việc Cardano đã được triển khai bằng Haskell, một ngôn ngữ lập trình chức năng nổi tiếng với các ứng dụng có tính bảo mật cao, có thể mở ra các hướng khái thác blockchain khác nhau liên quan đến các doanh nghiệp lớn và thậm chí cả chính phủ. Pfeifer tuyên bố thêm: “Cardano có thể chiếm được thị phần hoàn toàn khác với Ethereum – đó là các giải pháp nhận dạng cấp quốc gia, cơ sở hạ tầng tài chính nên tảng và các doanh nghiệp nghiệp lớn với các yêu cầu cao.”

Fimi.vn sưu tầm và lược dịch