Các nền tảng với khả năng tương tác mới (devnet) sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của Cardano tới cộng đồng lập trình viên Solidity của Ethereum và hơn thế nữa.

Hãy chọn ủy thác cho pool FIMI để ủng họ nguồn lực cho chúng tối tiếp tục phục vụ cộng đồng

Môi trường blockchain không phải là môi trường tĩnh. Blockchains phát triển khi cộng đồng của họ phát triển và học hỏi, và Cardano không phải là ngoại lệ.

Với mọi giai đoạn phát triển, chức năng cốt lõi của Cardano đã được mở rộng với các tính năng mới: Shelley thêm ủy quyền, nhóm cổ phần và phân quyền vào khả năng giao dịch cốt lõi của Byron. Goguen hiện đang bắt đầu mang lại tiện ích mới, từ siêu dữ liệu đến hợp đồng thông minh và mã thông báo gốc. Voltaire giới thiệu hệ thống kho bạc và bỏ phiếu, và chúng tôi đã thấy những bước đầu tiên của quá trình này với Project Catalyst và vòng tài trợ công khai đầu tiên cho các ý tưởng của cộng đồng Cardano.

Chúng tôi đã giới thiệu siêu dữ liệu giao dịch vào tháng 11, một yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc tạo các trường hợp sử dụng tiện ích và thương mại mới. Gần đây, chúng tôi đã triển khai môi trường tiền sản xuất đầu tiên cho các mã thông báo gốc. Tiếp theo đó sẽ là tạo mã thông báo và chuyển đổi ERC-20. Plutus và Marlowe, các ngôn ngữ hợp đồng thông minh bản địa của Cardano đang được phát triển tích cực và sẽ được phát hành vào năm 2021, mở ra nền tảng cho các nhà phát triển tạo ra các giải pháp mới và cung cấp các trường hợp sử dụng mới thú vị.

Tất cả các yếu tố Goguen này đóng vai trò của chúng trong việc thực hiện mục tiêu cuối cùng của Cardano: một nền tảng thực sự phi tập trung và tự duy trì. Luôn khuyến khích sự tham gia và phát triển cộng đồng sâu hơn bằng cách tạo ra các cơ hội mới.

Chúng tôi có một cộng đồng sôi nổi và có kỹ năng, được cho là một trong những cộng đồng mạnh nhất và thông minh nhất trong không gian tiền điện tử. Và phù hợp với phương pháp tiếp cận cởi mở và không theo chủ nghĩa ‘maximalist’, chúng tôi muốn tiếp cận với các cộng đồng khác và đưa họ tham gia.

Hãy chọn ủy thác cho pool FIMI để ủng họ nguồn lực cho chúng tối tiếp tục phục vụ cộng đồng

Như đã nêu trong video gần đây của Charles Hoskinson , bước đi chiến lược tiếp theo của Cardano sẽ là việc bổ sung một loạt các nhà phát triển để thu hút các cộng đồng nhà phát triển mới vào hệ sinh thái Cardano rộng lớn hơn.

Các devnet này sẽ hoạt động như ‘cầu nối’ giữa các cộng đồng nhà phát triển, cung cấp môi trường phát triển, máy ảo và bộ công cụ dành cho nhà phát triển để các ứng dụng mới có thể được thử nghiệm trong môi trường gần với ‘thế giới thực’ nhất có thể.

Hiểu các devnet

Sau một số hoạt động khám phá ban đầu vào năm 2018, chúng tôi hiện đang khởi động lại và tăng tốc chương trình Máy ảo K Ethereum (KEVM). Nhà phát triển KEVM mới là nhà phát triển đầu tiên trong số một số nhà phát triển mà chúng tôi đang xây dựng trong tháng tới hoặc lâu hơn. EVM chạy trong K Framework, một hệ thống chỉ định ngôn ngữ và máy ảo, sau đó lấy các công cụ như trình thông dịch, trình kiểm tra kiểu, trình kiểm tra tương đương, trình gỡ lỗi, v.v. cho các ngôn ngữ này. (EVM là thứ chạy các hợp đồng thông minh trong mạng Ethereum.)

K áp dụng lý luận chính thức và tính chặt chẽ toán học cho các mức đảm bảo cao nhất. Nó cho phép các nhà phát triển xác định hoặc triển khai ngữ nghĩa chính thức của một ngôn ngữ lập trình theo cách trực quan và mô-đun. K cũng tạo ra một máy ảo có thể thực thi, ‘đúng bởi xây dựng’ từ đặc điểm kỹ thuật chính thức của nó, đủ nhanh và mạnh để chạy các chương trình thực và hợp đồng thông minh. Điều này hiệu quả có nghĩa là phần mềm phải thực hiện các chức năng được yêu cầu và không có gì khác , cho tất cả các đầu vào có thể có và có bằng chứng có thể xác minh được.

Tầm nhìn dài hạn của chúng tôi – kết hợp với các đối tác của chúng tôi tại Runtime Verification – là xây dựng một môi trường K nơi chúng tôi có thể chỉ cần ‘plug-and-play’ các máy ảo mới. Bạn có thể nghe thêm về các mục tiêu của K từ nhóm tại Xác minh thời gian chạy trong đoạn video này từ chương trình hàng tháng của Cardano.

Mạng phát triển KEVM, nhằm vào cộng đồng Solidity / Ethereum, sẽ cho phép tương thích ngược hoàn toàn với Ethereum. Bởi vì Solidity là một ngôn ngữ cấp cao tương tự như JavaScript và C ++, nó không thể được thực thi trực tiếp bởi EVM. Các chương trình solidity phải được biên dịch sang hợp ngữ (EVM bytecode) trước để chúng có thể chạy trên KEVM.

KEVM sẽ cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng bằng mã Solidity, EVM hoặc Glow , cung cấp các bộ công cụ để biên dịch và triển khai chúng trên mạng devnet để thử nghiệm (gần với thế giới thực). Chúng tôi cũng có kế hoạch sớm thêm tích hợp Truffle , tăng khả năng sử dụng của nhà phát triển hơn nữa.

Ngôn ngữ Glow

Solidity cho đến nay là ngôn ngữ lập trình cao hơn phổ biến nhất biên dịch sang EVM bytecode, nhưng không có nghĩa là ngôn ngữ lập trình duy nhất. Một thay thế hấp dẫn cho Solidity là Glow, được phát triển bởi đối tác MuKn của chúng tôi.

Glow là một ngôn ngữ ‘cấp cao’ (các ví dụ khác về ngôn ngữ cấp cao bao gồm JavaScript, Python, v.v.) được thiết kế để cho phép viết các hợp đồng tài chính bảo mật cao một cách trực quan. Glow tuân theo học thuyết ‘xây dựng chính xác’ để tránh các cạm bẫy phổ biến và các lỗi tiềm ẩn tốn kém. Glow có thể chứng minh rằng các hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ này có một số đặc tính mong muốn nhất định, bất kể những người tham gia khác trong hợp đồng làm hay không làm gì.

Glow đã được thiết kế với khả năng tương tác. Sẽ có các trình biên dịch Glow nhắm mục tiêu đến nhiều nền tảng và blockchains đa dạng, làm cho việc sử dụng lại mã trở nên đơn giản và khả thi hơn rất nhiều.

Đây sẽ là devnet tiếp theo được triển khai. Hầu hết các công việc phát triển cốt lõi hiện đã được hoàn thành, sẵn sàng cho QA cuối cùng và triển khai vào tháng 1 năm 2021.

IELE – Nền tảng cho blockchain thế hệ thứ ba

Khả năng tương thích hoàn toàn với EVM rất thuận tiện và hấp dẫn đối với nhiều nhà phát triển có kinh nghiệm quen thuộc với Ethereum, nhưng KEVM chắc chắn cũng kế thừa những điểm yếu của EVM.

Vì lý do này, chúng tôi sẽ cung cấp một giải pháp thay thế nâng cao và an toàn hơn dưới dạng devnet IELE của chúng tôi. Máy ảo IELE (phát âm là yeah-leh ), cũng đang được phát triển bởi đối tác Runtime Verification của chúng tôi, tương tự như EVM, nhưng an toàn hơn nhiều. Ví dụ, nó sử dụng các số nguyên chính xác tùy ý, ngay lập tức loại bỏ nhiều lỗ hổng của EVM. IELE cũng dựa trên đăng ký, không dựa trên ngăn xếp như EVM, giúp các nhà phát triển viết mã bytecode của IELE trực tiếp bằng tay dễ dàng hơn nhiều.

IELE là một ngôn ngữ blockchain cấp thấp, có thể đọc được, được dùng làm nền tảng cho các blockchain thế hệ thứ ba. IELE được thiết kế bằng cách sử dụng các phương pháp chính thức hiện đại để giải quyết các mối quan tâm về bảo mật và tính đúng đắn trong Ethereum, đồng thời cho phép xác minh tính đúng đắn toán học của mã hợp đồng thông minh mà K EVM mang lại cho Ethereum.

IELE đại diện cho bước tiếp theo trong quá trình phát triển của các khái niệm triển khai chính xác theo từng cấu trúc, được tạo tự động. Nó được xây dựng để trở thành nền tảng của toàn bộ chương trình phụ trợ trình biên dịch, cho phép tối ưu hóa khí mạnh mẽ, bao gồm các hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ cấp cao có IELE làm mục tiêu biên dịch, như Solidity hoặc Plutus.

Cầu nối giữa các cộng đồng nhà phát triển

Các nhà phát triển KEVM, Glow và IELE phù hợp chặt chẽ với các mục tiêu chính của Goguen: mang lại khả năng sử dụng và tiện ích cho Cardano, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, lâu dài góp phần vào sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái nhà phát triển của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn thu hút càng nhiều nhà phát triển từ nhiều lĩnh vực càng tốt, để thúc đẩy tính linh hoạt và tính toàn diện.

Cùng với Plutus và Marlowe, chúng tôi hy vọng những devnet này mang đến cơ hội vô song cho các nhà phát triển (trong thế giới blockchain-tiền điện tử và hơn thế nữa) để tương tác với nền tảng Cardano, xây dựng các trường hợp sử dụng hấp dẫn và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái.

Một tương lai thú vị

Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một con đường rõ ràng hướng tới các cơ hội dành cho nhà phát triển mới đòi hỏi sự cộng tác chặt chẽ với nhiều cộng đồng khác nhau, không nhất là của Cardano. Và đó là từng bước một.

Chúng tôi đang đặt các khối xây dựng vào vị trí ngay bây giờ. Sau khi được thiết lập đầy đủ, các devnet sẽ hoạt động như cầu nối giữa các cộng đồng nhà phát triển, mở ra các phương thức giao tiếp và hợp tác mới trên không chỉ blockchain mà còn toàn bộ hệ sinh thái nhà phát triển. Cardano sẽ có khả năng tương thích ngược vĩnh viễn với mạng Ethereum, theo kịp với bất kỳ sự phát triển nào trong chuỗi Ethereum. Và bằng cách mở rộng cơ sở nhà phát triển, cộng đồng Cardano có thể giúp thúc đẩy sự phát triển liên tục của các hợp đồng thông minh và không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Một năm đáng chú ý khác đang chờ đợi. Gặp lại bạn ở thế giới bên kia nhé.

Hãy chọn pool FIMI để ủng hộ nguồn lực cho chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng!