Goguen: Kỷ nguyên thứ ba

Goguen có thể là bản phát hành quan trọng nhất cho mạng blockchain Cardano. Giai đoạn này sẽ giới thiệu nhiều tính năng mới và thú vị – đáng chú ý nhất là hợp đồng thông minh, sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển thực chất hơn cho cả nhà phát triển và doanh nghiệp muốn tận dụng mạng lưới blockchain của Cardano. 

Điều này cũng sẽ cho phép cộng đồng Cardano cũng như các doanh nghiệp sử dụng sự sáng tạo của họ để sáng tạo ra các dịch vụ và giải pháp có giá trị. Giống như Shelley, Goguen sẽ được phát hành thông qua rất nhiều bản cập nhật và nâng cấp khác nhau.

Hãy chọn pool FIMI để ủng hộ nguồn lực cho chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng!

Gần đây nhất, Cardano đã mở ra kỷ nguyên phát triển thứ hai của mình đó chính là Shelley. Kỷ nguyên Shelley đã mang lại đầy đủ các tính năng phân quyền và phi tập trung cho Cardano cùng với khả năng tương thích với Ví Yoroi của EMURGO.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả các chức năng bổ sung mới sẽ đi kèm với Goguen, ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp của bạn và cách bạn có thể sử dụng Goguen để thực hiện tầm nhìn cuối cùng của mình.

Hợp đồng thông minh & Ứng dụng phi tập trung

Việc phát hành Goguen sẽ tạo điều kiện cho việc ứng dụng hợp đồng thông minh vào các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nền tảng blockchain của Cardano. Khi đó, mạng lưới Cardano sẽ có thể lưu trữ nhiều mã token khác nhau dựa trên Sổ cái đa tài sản (Multi-asset Ledger) và sẽ có nhiều dự án thực tế được xây dựng trên nền tảng blockchain của Cardano.

Được xây dựng dựa trên nền tảng của kỷ nguyên Byron và Shelley, kết hợp với phương pháp xác thực & đánh trước kỹ về mặt học thuật khi triển khai (peer-reviewed verification), Cardano sẽ trở thành một trong những nền tảng an toàn nhất tiếp theo. Điều này sẽ cực kỳ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà phát triển muốn lưu trữ dữ liệu kinh doanh nhạy cảm cao trên một chuỗi khối phân tán, đòi hỏi sự bảo mật và tốc độ của các mạng an toàn nhất. Các lập trình viên có thể lập trình bằng ngôn ngữ Plutus, họ cũng sẽ có thể tận hưởng sức mạnh tổng hợp tự nhiên của mã cho các ứng dụng tài chính .

Sổ cái đa tài sản (Multi-asset Ledger)

Ngoài các chức năng của hợp đồng thông minh, Cardano sẽ cung cấp Sổ cái đa tài sản. Điều này có nghĩa là gì?

Sổ cái đa tài sản sẽ cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra token dựa trên chuỗi khối Cardano – tương tự như ERC-20. Đó có thể là token ứng dụng (thanh toán), hay token dạng chứng khoán, đồ sưu tập, token xác nhận thành viên, huy động vốn từ cộng đồng hoặc hơn thế nữa, Goguen sẽ cung cấp khả năng này cho công chúng. Các nhà phát triển có thể tham gia và gia tăng giá trị sở hữu bằng cách phát hành riêng token của họ trên nến tảng Sổ cái đa tài sản của Cardano.

Sổ cái đa tài sản cũng sẽ cung cấp giao diện người dùng thuận tiện cho các doanh nghiệp và nhà phát triển để nhanh chóng và dễ dàng phát hành token với nhiều tùy chỉnh riêng, các chức năng sẽ có sẵn trong ví.

Hãy chọn pool FIMI để ủng họ nguồn lực cho chúng tối tiếp tục phục vụ cộng đồng

Plutus: Cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng (DApp) tài chính

Ngôn ngữ lập trình trung tâm để tạo và điều khiển các chức năng được gọi là Plutus. Đây là một ngôn ngữ lập trình chức năng dựa trên Haskell (ngôn gữ đươc bảo mật cao). Haskell là một ngôn ngữ hiện đang được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng của các ngân hàng hàng đầu.

Plutus cũng cho phép các lập trình viên tối ưu ngôn ngữ ngôn ngữ lập trình mà họ đang dùng để phát triển ứng dụng trên nền tảng blockchain của Cardano. Tập trung vào các ứng dụng tài chính để có thể tạo ra những thứ như stablecoin (đồng tiền ổn định giá trị), dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), chứng khoán được mã hóa (tokenized securities), bỏ phiếu nhận dạng và nhiều ứng dụng tài chính khác.

Plutus sẽ được triển khai trong hai giai đoạn để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nó sẽ được phát hành ban đầu với tên gọi Plutus Foundation, nơi các nhà phát triển có thể sử dụng thực hành các công cụ thiết yếu để xây dựng nhiều ứng dụng.

Các bên phát triển cũng có thể xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung (Dex), phát hành ICO, … với hầu hết các chức năng cần thiết mà không có giới hạn.

Giai đoạn tiếp theo là nền tảng ứng dụng PAK (Plutus Application Framework). Đây là nơi các bên phát triển có thể áp dụng các hợp đồng và tương tác logic rất phức tạp với các ứng dụng của họ – và hầu như không có giới hạn về khả năng của các hợp đồng và ứng dụng tài chính.

Nhưng nếu tôi không biết về lập trình thì sao? tôi có thể tạo ra hợp đồng thông minh không? Câu trả lời là CÓ vì đã có Marlowe!

Marlowe: Cho phép những người không chuyên về kỹ thuật phát triển các hợp đồng thông minh

Ngôn ngữ Marlowe được biết đến như một ngôn ngữ dành riêng cho trình duyệt (DSL) chuyên tạo ra các công cụ tài chính. Được thiết kế để trở nên đơn giản và trực quan cho những người không có kiến ​​thức nền tảng về kỹ thuật, trình chỉnh sửa kéo và thả của Marlowe (Marlowe’s playground) đã tích hợp sẵn các “khối” mã nơi mọi người có thể tạo các hợp đồng thông minh hoặc DApp của riêng họ để sử dụng trên Nền tảng Cardano.

Một chức năng chính của các hợp đồng được xây dựng trong Marlowe là các bên phát triển và doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện phân tích lỗi tiềm ẩn trên các hợp đồng thông minh của họ – có nghĩa là họ có thể chạy thử tất cả các trạng thái và kịch bản khác nhau của hợp đồng trước khi kích hoạt nó hoạt động trên blockchain. Điều này sẽ tránh được nhiều sai sót và các kịch bản không lường trước được của hợp đồng (như đã thưuòng xảy ra trên nền tảng Ethereum).

Cũng sẽ có các mẫu hợp đồng tài chính có sẵn, hoặc các tài liệu tham khảo, nhiều công cụ lập trình trực quan và các khóa học để hướng dẫn về Marlowe. Điều này cho phép sự linh hoạt trong việc sử dụng mọi hợp đồng tài chính hiện tại trong thế giới thực có thể dễ dàng thực hiện thông qua Marlowe và ứng dụng vào nền tảng Cardano. Các hợp đồng này có thể đơn giản như một thỏa thuận cho vay đối với hợp đồng thế chấp và thậm chí cả trái phiếu.

EMURGO có thể giúp bạn thăng tiến như thế nào

Goguen được thiết lập là bước kế tiếp trong lộ trình của Cardano và đi kèm với nó là một loạt các tính năng mới cho các nhà phát triển và doanh nghiệp tận dụng, cụ thể là việc triển khai các hợp đồng thông minh. Nếu bạn đang cân nhắc xây dựng trên Cardano hoặc muốn chuyển một dự án hiện có sang Cardano, hãy liên hệ với EMURGO tại đây và họ sẽ giúp bạn bắt đầu ngay lập tức!

Là một công ty giải pháp blockchain toàn cầu và là một tổ chức sáng lập của Cardano, EMURGO đã giúp đỡ nhiều doanh nghiệp trong việc phát triển các giải pháp blockchain phù hợp, giáo dục blockchain và dịch vụ tiếp thị. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp để tạo ra một giải pháp tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi Goguen lanches, bạn có thể chắc chắn phát triển tầm nhìn của mình với nền tảng mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Theo dõi phương tiện truyền thông xã hội của chúng tôi bên dưới để cập nhật và cập nhật tất cả những phát triển mới nhất với EMURGO và Cardano!

Kỷ nguyên Goguen sắp xảy ra thú vị này có ý nghĩa gì đối với bạn

Cho dù bạn là một nhà phát triển Haskell có kinh nghiệm, một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, một chủ doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí là một doanh nhân không có nền tảng về lập trình, Goguen sẽ mở ra một lĩnh vực cơ hội để cuối cùng bạn có được những sáng kiến ​​và ý tưởng tuyệt vời sử dụng blockchain cho các trường hợp sử dụng thực tế.

Trên hết, các mã thông báo gốc duy nhất cho hệ sinh thái của bạn có thể được hiện thực hóa bằng một vài lần nhấp vào nút và tương tác liền mạch với các mã thông báo khác trên chuỗi khối Cardano. Nếu bạn đang cân nhắc phát triển với Marlowe hoặc Plutus, Cardano đã phát hành khóa học miễn phí dành cho người mới bắt đầu trên Udemy để bạn tìm hiểu và sẵn sàng ngay khi Goguen ra mắt. Các liên kết ở bên dưới.

Fimi lược dịch

Hãy chọn pool FIMI để ủng hộ nguồn lực cho chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng!