Warren Buffett đang từng bước thực hiện mục tiêu cho đi khối tài sản khổng lồ của mình: mặc dù sở hữu khối tài sản ước tính trên 100 tỷ USD, song ông không hề có kế hoạch sẽ đem chia nó cho các con của mình.

Huyền thoại đầu tư này vào tuần trước đã nhắc lại niềm tin bấy lâu nay của ông, rằng giá trị tài sản ròng khổng lồ đến mức “không thể hiểu nổi” của ông sẽ tốt hơn khi được chi cho các hoạt động từ thiện thay vì chia cho các con cái của ông.

“Sau nhiều lần quan sát các gia đình siêu giàu, đây là khuyến nghị của tôi: Hãy để bọn trẻ một khoản tiền vừa đủ để chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, nhưng sẽ là không đủ nếu chúng không làm gì cả”, ông đã từng lưu ý điều này tới các cổ đông, đồng thời cho biết thêm rằng những đứa con đã trưởng thành của ông “theo đuổi các nỗ lực từ thiện đòi hỏi cả tiền bạc và thời gian”.

Vị tỷ phú 90 tuổi nói rằng ông đã quan sát thấy rằng việc truyền lại khối tài sản khổng lồ từ thế hệ này sang thế hệ khác ít phổ biến ở Mỹ hơn ở các quốc gia khác và ông tin rằng thói quen này sẽ càng trở nên bớt hấp dẫn hơn trong tương lai.

Điều đó không có nghĩa là những đứa con của Buffett, hiện đã ở tuổi 60, không nhận được bất cứ thứ gì từ cha mình. Mỗi người con đều sở hữu một quỹ trị giá 2 tỷ USD do Buffett tài trợ, theo như The Washington Post đưa tin vào năm 2014.

Một lưu ý khác của Buffett thông báo rằng gần đây ông đã quyên góp số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 4,1 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện như một phần trong nỗ lực cho đi 99% tài sản của mình vào cuối đời, nâng tổng số tiền quyên góp của ông lên 41 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, từng có lúc là người giàu nhất thế giới và hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD theo Forbes, có kế hoạch phân bổ 238.624 cổ phiếu còn lại của mình cho các hoạt động từ thiện.

“Trong nhiều thập kỷ, tôi đã tích lũy được một khoản tiền quá lớn chỉ đơn giản bằng cách làm những gì tôi thích làm”, ông chia sẻ. “Tôi và gia đình của mình chẳng phải hy sinh hay đánh đổi điều gì. Lãi suất kép, trong dài hạn sẽ là những cộng sự tuyệt vời trong việc làm giàu và đất nước của chúng ta đã và đang làm nên những điều tuyệt diệu. Khối tài sản của tôi có ích cho xã hội, còn với tôi thì không”.

Buffett lần đầu tiên công bố kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình vào năm 2006, khi ông 75 tuổi và sở hữu 474.998 cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Với thông báo vào tuần trước, nhà hiền triết xứ Omaha cho biết ông đã “đi được nửa chặng đường”.

Theo CafeF