Không có vị tỷ phú nào giàu lên nhờ việc mua đi bán lại đất nền, ngày cả Trump cũng không có mảnh đất, căn nhà nào bỏ hoang.

Ở đâu cũng vậy, xã hội luôn có người giàu, người nghèo. Nhưng người giàu ở Mỹ cũng chẳng sung sướng gì. Kiếm được vài tỷ đôla là hơn người, tuy nhiên, tiền kiếm được ấy phải tiếp tục đổ vào đầu tư kinh doanh, bỏ vào ngân hàng, nếu không làm gì, họ sẽ bị Nhà nước đánh thuế vốn lũy tiến theo năm. 10-15 năm sau, số vốn ấy sẽ chẳng còn.Trong khi đó, nếu đổ tiền vào đầu tư kinh doanh hết thì thuế chỉ đánh vào doanh thu và thu nhập cá nhân, lời lỗ, rủi ro phải tự chịu.

Nói cách khác, ở Mỹ không có khái niệm “của để dành” hay “tài sản bỏ hoang”. Bạn mua đất mua nhà rồi bỏ hoang không làm gì là xác định phải đóng thuế “chết bỏ”. Căn nhà có giá một đôla là căn nhà mà chủ trước của nó nợ thuế Nhà nước với số tiền vượt quá giá trị thị trường của căn nhà đó. Người mua tiếp theo phải trả hết khoản nợ thuế ấy mới được sở hữu nó. Ở Mỹ, cũng như nhiều nước phát triển khác, có vô số tài sản giá một đôla như vậy, ai thấy rẻ cứ việc nhào vô.

Nhà giá 1 USD ở Mỹ – của rẻ là của ôi

Việc ông Bill Gates làm từ thiện khiến cho nhiều người xúc động. Tôi thì không. Ông không làm từ thiện thì làm gì bây giờ? Ông đâu phải doanh nhân. Tiền ông kiếm được không đầu tư vào đâu, bỏ vào ngân hàng chắc chắn bị thu thuế hết.

Nhớ lại vụ tranh luận về “xuất phát điểm”, nhiều người nói Bill Gates xuất thân nhà giàu. Nhưng, nhà giàu Mỹ khác nhà giàu Việt Nam. Nhà giàu Mỹ không thể bảo bọc con cái suốt đời được, 18 tuổi là phải tự ra đường như bao thanh niên khác, chỉ hơn được người khác ở chỗ muốn học ở đâu thì học, chi phí gia đình tài trợ. Tốt nghiệp đại học xong, khoản tài trợ ấy cũng chấm dứt – tiếp tục tài trợ sẽ bị Nhà nước đánh thuế cao. Bill Gates nghỉ học ngang mà thành công là một may mắn.

‘Giá nhà đất càng cao, kinh tế càng xuống dốc’

Trump cũng là tỷ phú bất động sản nhưng ông không có mảnh đất, căn nhà nào bỏ hoang cả. Tất cả bất động sản của ông đều phải đưa vào kinh doanh hết. Các tỷ phú Việt Nam cũng kinh doanh như vậy, chẳng có ai mua đi bán lại đất nền mà giàu. Nói người Mỹ “tay làm hàm nhai” cũng đúng. Trả góp, bảo hiểm, thuế phí các kiểu, tiền bạc liên tục là gánh nặng cho đến khi về hưu. Đó là lý do nhiều người Mỹ trên 25 tuổi trông rất già, lão hóa bất chấp họ thường xuyên tập luyện thể thao, làm đẹp. Họ lúc nào cũng quay quắt với tiền bạc, không già sao được?

Tuổi thọ của họ cao cũng chẳng có ý nghĩa gì khi mà ngay từ trẻ, cuộc sống luôn căng như dây đàn. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam (và các nước đang phát triển có chính trị ổn định) rồi định cư luôn cũng là vì cuộc sống ở đây vẫn còn tương đối chậm rãi.

Theo VnExpress