Cùng một con đường nhưng không phải ai cũng đi tới cùng một đích đến, hành trình làm giàu có thể đưa bạn trở thành 1% huyền thoại, cũng có thể đẩy bạn xuống 99% vực thẳm thất bại.

1% trở thành huyền thoại và 99% rơi vào vực thẳm

Ngày nay, thuật ngữ “tự do tài chính” được sử dụng ngày càng nhiều. Nói về nó, người ta sẽ nghĩ tới những huyền thoại làm giàu, những con người đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, hoặc dịch vụ, lĩnh vực nào đó ngay từ khi giá thấp, sau đó chứng kiến sự tăng vọt về giá trị, trở thành triệu phú hoặc tỷ phú chỉ trong một thời gian ngắn. Như vậy, họ chính là điển hình của sự “tự do tài chính” mà mọi người đều hướng tới. 

Thế nhưng, tất cả những gì chúng ta thấy được chỉ là 1% huyền thoại, sau đó mù quáng tin theo, cố gắng dập khuôn, bắt chước những hành động đó mà không hề nhận ra, 99% còn lại chính là vực thẳm, là nơi người trẻ sa chân thất bại hết người này đến người khác.

Khoảng thời gian trước, câu chuyện về một doanh nhân trẻ 9x từng chi 4,5 triệu USD để ăn trưa với Warren Buffet đã khiến nhiều người chú ý. Chàng trai này tên là Tôn Vũ Thần, sinh năm 1990, người Trung Quốc, được biết đến là chủ tịch kiêm CEO của peiwoApp và BitTorrent. 

Ngoài ra, Tôn Vũ Thần có 17 công ty liên kết, trong đó anh đảm nhiệm chức vụ đại diện pháp lý của 13 doanh nghiệp, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm, dịch vụ ứng dụng và quảng bá công nghệ, dịch vụ kinh doanh…

Ngay từ năm 2017, Tôn Vũ Thần đã xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 – Asia – Consumer Technology 2017 của Tạp Chí Forbes. Có thể thấy rằng, đây là một gương mặt khởi nghiệp từ khá trẻ và đạt được tự do tài chính sớm.

Trong tự truyện của mình, Tôn Vũ Thần từng kể lại rằng, khi còn học đại học ở Mỹ, anh bắt chơi chơi Bitcoin theo sự giới thiệu của bạn bè. Khi đó, Bitcoin còn chưa phổ biến, chỉ lưu hành trong phạm vi nhỏ hẹp, giá trị rất thấp. Tôn Vũ Thần đã đầu tư vào đó 3.000$. 

Với số lượng Bitcoin trong tay, hơn nửa năm sau, khi tiền mã hóa bắt đầu phổ biến và tăng giá trị, Tôn Vũ Thần đã gặt hái được rất nhiều lợi nhuận. Sau đó, anh lại dùng số tiền này làm vốn để đầu tư vào các hạng mục kinh tế khác có liên quan tới công nghệ và kỹ thuật số, điển hình là các ứng dụng phát sóng trực tiếp…

Cùng là đầu tư Bitcoin, học theo Tôn Vũ Thần, nhiều người lại không được may mắn như thế. Không ít cá nhân gom góp cả gia sản của mình để ôm vào một số lượng tiền mã hóa khổng lồ, sau khi tăng giá trị và kiếm được không ít, họ tiếp tục dấn sâu hơn trên con đường này.

Lúc đó, khi thị trường tăng vọt, ai cũng nghĩ rằng Bitcoin sẽ còn “tung hoành” một thời gian dài nữa. Không ngờ, các chính sách siết chặt được nhiều quốc gia ban hành để phòng chống hành vi “ôm hàng đẩy giá” đã khiến nhiều loại tiền ảo ngã giá thảm hại. Trong một đêm, vô số người táng gia bại sản. 

Cùng một con đường, không phải ai cũng đi tới một đích đến. Đằng sau 1% huyền thoại thành công còn có 99% vực thẳm thất bại, nơi người trẻ cứ đua nhau ngã xuống nếu mải ôm giấc mơ “tự do tài chính”.

Đừng hiểu lầm về “tự do tài chính”

Sở dĩ nhiều người liều lĩnh như vậy là do theo đuổi tâm lý “tự do tài chính”, lầm tưởng rằng, càng nhanh chóng làm giàu thì càng sớm đạt được mục tiêu. Cùng với cách nghĩ đó, bất kể sử dụng phương pháp nào, người ta cũng muốn kiếm tiền càng nhanh càng tốt. Và đây đích thị là con đường có thể đẩy một người trẻ vào vực sâu thất bại.

Muốn một cái cây phát triển bền vững, nó phải có bộ rễ chắc chắn. Cũng giống như muốn xây một ngôi nhà cao tầng, người ta phải làm móng cẩn thận. Tương tự như vậy, muốn đạt được càng nhiều thành tựu, người ta càng phải kiến thiết nền tảng của bản thân. Có nền tảng vững vàng, con đường tài chính tự nhiên sẽ thuận lợi hơn.

Ngược lại, nếu chỉ đâm đầu vào những cuộc đua tranh tiền tệ chớp nhoáng, ôm tâm lý “liều ăn nhiều” để làm giàu trong một đêm, bỏ qua quá trình tự rèn luyện và tích lũy, hành trình của chúng ta không khác gì đi trên băng mỏng. Chỉ cần sảy chân một bước, rất có thể mọi thứ sẽ trở về con số 0. 

Thực tế là, tự do tài chính không chỉ đến trong một lần và tồn tại mãi mãi. Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ khi bạn đạt được một số tiền nhất định và chi tiêu thoải mái mà không cần lao động vất vả nữa thì sẽ đạt được tự do hoàn toàn. Thực tế, không có bất cứ loại tự do nào như vậy cả.

Cuộc sống là một hành trình của sự biến đổi và phát triển liên tục, không có điểm dừng cố định nào cả. Dừng lại cũng đồng nghĩa với thụt lùi. Chỉ có không ngừng tiến tới, chúng ta mới có thể song hành với thế giới xung quanh. Như vậy, chúng ta không thể tìm kiếm tự do tài chính trong một giá trị nhất định về mặt tài sản, mà phải nhận được từ trong tâm lý.

Có câu chuyện kể rằng: Một gã triệu phú sầu não gặp gỡ một ngư dân vui vẻ. Triệu phú mới hỏi: “Hôm nay anh trúng mánh hả, sao cười vui thích thế?”

Ngư dân trả lời: “Không quá nhiều.”

Triệu phú ngạc nhiên: “Thế thì có gì mà anh vui đến vậy?”

Anh ngư dân nói: “Cho dù không nhiều nhưng với tôi thế là đủ, nên tôi thấy vui thôi.”

Gã triệu phú không hiểu được, mỗi con cá nhỏ như vậy chỉ có thể bán được vài đô la, cả thuyền cá của anh ta chỉ bán được vài trăm đô, thậm chí còn không mua nổi một bao thuốc lá mà ông thường hút.

Thế nhưng, anh ngư dân vốn không cần phải mua một bao thuốc lá giá trị vài trăm đô để tìm được hạnh phúc của mình. Anh ta không biết hút thuốc.

Do đó, tự do thực sự không phải là thời điểm bạn sở hữu tất cả mọi thứ, mà là thời điểm bạn kiểm soát được tất cả những ham muốn của mình. Lúc đó, dù không có được tất cả, bạn vẫn cảm thấy thỏa mãn. Vậy là tự do. 

Tự do tài chính thực sự không phải là một con số khách quan mà là một tâm lý chủ quan. Khi bạn có kỹ năng, có thu nhập liên tục và ổn định, thu nhập đáp ứng được các nhu cầu và mang lại cảm giác giá trị, sự thỏa mãn, đó chính là tự do tài chính của riêng bạn. 

Theo CafeF