Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng thường được coi là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của nền kinh tế nhưng hiện nay lại đang thúc đẩy nhà đầu tư chốt lời. Các dữ liệu kinh tế tích cực khiến nhiều người lo ngại nền kinh tế đã quá nóng và lãi suất sẽ sớm tăng trở lại.

Việc thị trường tài chính ngày 8/3 xấu đi nhanh chóng cho thấy ngay cả tin tức tích cực nhất đối với kinh tế thế giới cũng không thể giúp ích cho các tài sản rủi ro bị đè nặng bởi thị trường trái phiếu toàn cầu.

Tài sản rủi ro nhạy cảm trước lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ gia tăng, việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ 1.900 tỷ USD và xuất khẩu của Trung Quốc nhảy vọt đến mức cổ phiếu và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán đi xuống vào chiều ngày 8/3.

Từ đồng won cho đến trái phiếu Indonesia, các tài sản nhạy cảm với rủi ro đều giảm giá, cổ phiếu công nghệ tụt hậu so với mặt bằng chung trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trở lại lên 1,6%, Bloomberg cho biết.

Giám đốc Jackson Wong của Amber Hill Capital nhận xét: “Hiện tượng chốt lời hẳn vẫn chưa chấm dứt do lợi suất trái phiếu tiếp tục đi lên và nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào khoảng 1,6% không tốt cho định giá tài sản và không có triển vọng nào cho thấy lợi suất sẽ ngừng tăng trong ngắn hạn”.

Dữ liệu kinh tế tốt trở thành con dao hai lưỡi với thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

 

Dữ liệu kinh tế được cải thiện và Quốc hội Mỹ sắp thông qua gói cứu trợ lớn thứ hai trong lịch sử. Những sự kiện này đã biến niềm lạc quan về phục hồi thành sự sợ hãi rằng nền kinh tế quá nóng sẽ kích hoạt các đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chính những biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách sử dụng để chống lại đại dịch lại đang thúc đẩy sự biến động trong thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư buộc phải nghĩ lại về định giá cao ngất của chứng khoán trên toàn thế giới.

Ông Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group cho biết: “Rủi ro trong ngắn hạn là lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tiến lên mốc 2%. Điều đó sẽ dẫn đến sự điều chỉnh sâu hơn nữa trong giá của những tài sản được hưởng lợi từ lợi suất thấp”.

Man Group cảnh báo giá trái phiếu của các thị trường mới nổi đang gần tới điểm đổ vỡ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đi lên. Ngược lại, BlackRock cho rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng lợi suất trái phiếu Mỹ gia tăng sẽ chấm dứt bằng đợt bán tháo trái phiếu của các thị trường mới nổi giống năm 2013.

Bà Sue Trinh, Giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Manulife Investment Management cho rằng cần phải theo dõi chặt chẽ thị trường tín dụng. Thị trường tín dụng hiện vẫn tương đối ổn định trong bối cảnh các điều kiện tài chính nhìn chung vẫn đang được nới lỏng.

Các động thái chính trên thị trường ngày 8/3

* Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương mất 0,7%, giảm phiên thứ ba liên tiếp

* Đồng won rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020

* Lợi suất trái phiếu Indonesia kỳ hạn 10 năm – kim chỉ nam của tài sản rủi ro châu Á – tăng 15 điểm cơ bản lên 6,84%, mức cao nhất kể từ tháng 10

* Chỉ số USD giao ngay Bloomberg đi lên 0,1%, nối dài đà tăng 0,9% của tuần trước

Dù gói kích thích 1.900 tỷ USD vẫn phải quay về Hạ viện để biểu quyết lần cuối, các nhà kinh tế đã nâng cao dự báo tăng trưởng. Mặc dù lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đi lên thường được coi là dấu hiệu của sức mạnh kinh tế nhưng tốc độ gia tăng đã làm dấy lên lo ngại giá trái phiếu sẽ bị nhấn chìm trong vòng xoáy hỗn loạn.

Bà Sue Trinh của Manulife cho biết: “Động lực bán tháo trái phiếu rất mạnh. Chúng ta sẽ không có chỉ dẫn nào từ Fed từ bây giờ đến tuần tới và có nguy cơ động lực sẽ trở nên mất kiểm soát”.

Theo CafeF