Những ý kiến hoài nghi đối với thị trường chứng khoán Mỹ đang dần biến mất. Theo Bloomberg, lượng giao dịch bán khống của các quỹ đầu cơ đang ở mức thấp nhất trong 16 năm.

Phe “con gấu” đang dần rút lui khi lực mua từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp tăng mạnh – những người đã quay trở lại đặt cược vào đà tăng của thị trường bất chấp suy thoái, lợi nhuận bị đình trệ và triển vọng về một cuộc bầu cử tổng thống đầy rắc rối.

Có thể rằng đà tăng là hợp lý khi Fed đưa ra biện pháp hỗ trợ, nhưng sự khởi sắc của thị trường phần nào đã làm suy yếu một nhóm trên thị trường – đó là các nhà đầu cơ bán khống. Hiện tại, phần lớn thị trường đầu hứng khởi khi S&P 500 đã tăng 52% trong 5 tháng. Trong 21 phiên giao dịch vừa qua, chưa có phiên nào chỉ số này giảm 1% – đây là chuỗi dài nhất kể từ tháng 1.

Lawrence Creatura – giám đốc danh mục đầu tư tại PRSPCTV Capital LLC, cho hay: “Việc mua lại những cổ phiếu đã bị bán khống là một yếu tố góp phần vào đà tăng đang có. Chắc chắn rằng tỷ lệ bán khống sẽ yếu hơn trong thời gian tới, bởi một chỉ có một lượng nhỏ cổ phiếu đang lưu hành ở vị thế bán khống.”

Trong 5 phiên giao dịch ở tuần trước, S&P 500 đã tăng 0,7%, ghi nhận mức tăng trong 4 tuần liên tiếp. Chỉ số này đã vượt qua mức kỷ lục thiết lập hôm 19/2 vào thứ Ba tuần trước và khép lại “lãnh thổ con gấu” với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Russell 2000 đã giảm 1,6%, còn Dow Jones gần như không thay đổi và Nasdaq 100 tăng 3,5% vào tuần trước.

Bloomberg: Nhóm bán khống chấp nhận chịu thua, trở nên tuyệt chủng trên TTCK Mỹ - Ảnh 1.

Tỷ lệ bán khống của S&P 500 chạm mức thấp nhất trong 15 năm.

 

Bị “vùi dập” bởi đà hồi phục mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, phe “con gấu” trên Phố Wall đang dần bỏ cuộc. Theo số liệu của Goldman Sachs, vào đầu tháng 8, một cổ phiếu trung bình trong S&P 500 có số hợp đồng mở vị thế bán chỉ bằng 1.8% vốn hóa. Tất cả các lĩnh vực chính, ngoại trừ năng lượng, đều ghi nhận tỷ lệ bán khống ở mức thấp nhất trong 15 năm qua.

Ví dụ tiêu biểu đó là Tesla. Cổ phiếu của hãng xe điện đã tăng gần 400% trong năm nay. Với gần 4,5%, tỷ lệ bán khống của Tesla đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, so với mức cao nhất là 29% vào năm ngoái, theo số liệu của IHS Markit. Một số ví dụ khác mà phe “con gấu” bị cản trở đó là Twilio Inc., Lumber Liquidators Holdings Inc. và Peloton Interactive Inc.

Shawn Cruz – chiến lược gia cấp cao về thị trường tại TD Ameritrade, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Dường như tất cả những nhà quản lý quỹ trong thời gian vừa qua đã đi từ xu hướng đặt cược rằng thị trường sẽ sụp đổ sang kỳ vọng tăng giá. Nhìn chung, tâm lý đối với thị trường đã tích cực hơn và sự lạc quan về đà hồi phục của nền kinh tế cũng xuất hiện.”

Phố Wall vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn ồ ạt đổ tiền vào những công ty chưa có lãi như Nikola và Moderna. Theo đó, nhiều nhà quản lý tài sản buộc phải “đón nhận” đà tăng, bỏ qua việc lợi nhuận doanh nghiệp năm nay sụt giảm và đặt hy vọng vào động thái kích thích tài chính, tiền tệ. Với P/E ở mức 26 lần, S&P 500 đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ thời kỳ dot-com.

Rõ ràng rằng, việc thị trường tăng giá không phải là điều có lợi cho những nhà đầu tư bán khống và điều đó thường khiến họ bị “đá” ra khỏi thị trường ở thời điểm được coi là “chín muồi” cho quan điểm hoài nghi. Hãy nhìn lại sự “điên cuồng” đối với các công ty internet cách đây 20 năm. Khi đó, các nhà đầu cơ lớn – chủ yếu là các quỹ phòng hộ, đều ở vị thế bán ròng với S&P 500 futures trong cả năm 1998 và 1999, trừ 5 tuần mua ròng. Đến năm 2000, các quỹ không thể “gồng gánh” khoản cược và gần như thua lỗ hoàn toàn, thì sự sụp đổ xảy đến.

Bloomberg: Nhóm bán khống chấp nhận chịu thua, trở nên tuyệt chủng trên TTCK Mỹ - Ảnh 2.

Các cổ phiếu bị “ghét” nhất tăng gần gấp đôi so với S&P 500.

 

Tác động của “short-covering” (mua lại chứng khoán đã vay để thoát khỏi vị thế bán trước đó) là cực kỳ lớn ở thời điểm này. Rổ cổ phiếu bị nhà đầu tư ghét nhất được Goldman Sachs lập ra hiện đã tăng giá gần gấp đôi so với thời điểm thị trường chạm đáy hồi tháng 3 – gần như gấp đôi mức tăng của S&P 500.

Trong khi đó, theo Charlie McElligott – chiến lược gia tài sản chéo tại Nomura Securites, sự hồi phục từ thị trường “con gấu” năm 2020 đã thúc đẩy nhà đầu tư rót tiền vào thị trường. Số liệu từ hoạt động theo dõi các công ty tư vấn giao dịch hợp đồng tương lai, quyền chọn, họ nhận thấy tổng số vị thế bán đối với hợp đồng tương lai cổ phiếu đã ở mức cao nhất vào ngày 9/3, và khoảng 700 tỷ USD vị thế bán được mua lại, hiện đã chuyển sang vị thế mua ròng.

Sau 5 tháng tăng điểm liên tiếp, Phố Wall đã có dấu hiệu chững lại. Trong khi S&P 500 có diễn biến tích cực ở 4/5 phiên vào tuần trước, thì không có phiên nào tăng tới 0,5%.

Andrew Adams – chiến lược gia tại Saut Strategy, nhận định: “Có thể nhà đầu tư đang muốn bán ra nhiều hơn là mua vào. Chúng tôi sẽ xem xét liệu S&P 500 chạm đỉnh mới có thu hút thêm nhà đầu tư mới tham gia hay không.”

Theo CafeF