Với hợp đồng thông minh đã được triển khai, giai đoạn tiếp theo của Cardano tập trung vào tối ưu hóa hiệu suất và mở rộng quy mô.

Giai đoạn mới của kỷ nghuyên Basho sẽ bắt đầu. Và  hãy xem Cardano sẽ thực hiện thế nào?

Bài viết của Tim Harrison (Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông – IOHK)

Link gốc bài viết tại đây

Dự án Cardano luôn cam kết giải quyết vấn đề nan giải và khó khăn của blockchain; Khả năng mở rộng, Bảo mật và (quan trọng là) Phân quyền. Là tổ chức được giao nhiệm vụ tạo ra nền tảng cốt lõi, chúng tôi luôn theo đuổi một lộ trình được xác định, được dàn dựng rõ ràng để phát huy hết khả năng của Cardano và phát huy hết tiềm năng lâu dài của nó.

Sử dụng các phương pháp phát triển chính thức và mã Haskell – có nguồn gốc sâu xa từ phương pháp tiếp cận học thuật được đánh giá ngang hàng (Peer-Reviewed) – chúng tôi đã cung cấp một nền tảng mạnh mẽ, an toàn phù hợp cho tương lai. Được xây dựng cho sự đúng đắn. Chúng tôi đặt tên cho giai đoạn này là Byron.

Một cộng đồng đáng kinh ngạc đã lớn lên nhờ những nỗ lực của chúng tôi và thông qua mạng lưới khoảng 3.000 nhà khai thác nhóm cổ phần, chúng tôi hiện có một trong những mạng chứng minh cổ phần phi tập trung nhất trên thế giới. Kỷ nguyên phân quyền và cổ phần này, chúng tôi đặt tên là Shelley, theo tên nhà thơ và nhà chính trị cấp tiến, Percy Bysshe Shelley.

Goguen (bao gồm sự kiện Alonzo HFC) mang theo khả năng hợp đồng thông minh cốt lõi, mở đường cho DeFi và DApps. Với khả năng Plutus ban đầu hiện đã được triển khai, chúng tôi tiếp tục phát triển khả năng diễn đạt của ngôn ngữ Plutus và đề xuất tổng thể, phối hợp với một cộng đồng các nhà phát triển đang phát triển.

Bây giờ, khi chúng tôi bước vào giai đoạn Basho, chúng tôi đang đầu tư thêm năng lượng vào việc tối ưu hóa và mở rộng quy mô. Xây dựng dựa trên những nền tảng này, đồng thời tăng đều đặn dung lượng và thông lượng để đối phó với sự phát triển trong hệ sinh thái DApp và đầu tiên là hàng trăm nghìn người, sau đó là hàng triệu người dùng mới. Từ DeFi degens đến công dân của các quốc gia đang phát triển.

Trong suốt năm nay, bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi sẽ theo đuổi giai đoạn tiếp theo của sứ mệnh của mình. Các điều chỉnh thông số, cải tiến, nâng cao và các đổi mới khác đều sẽ góp phần vào việc tăng đều đặn công suất và thông lượng của Cardano trong suốt năm 2022. Trong khi vẫn duy trì cách tiếp cận an toàn, được cân nhắc đã phục vụ chúng tôi cho đến nay. Có, chúng tôi dự đoán các giai đoạn nhu cầu cao, có lúc bị tắc nghẽn mạng. Chúng tôi đang trong một cuộc hành trình thú vị và mức sử dụng sẽ cao. Mặc dù đôi khi chúng ta có thể cảm thấy mất kiên nhẫn, nhưng đây là cách. Đây là cách chúng tôi sẽ tối ưu hóa và mở rộng quy mô khi chúng tôi phát triển.

Các giải pháp trên chuỗi (On-chain)

Tăng kích thước khối

Khối càng lớn thì càng có nhiều giao dịch. Kích thước khối gần đây đã tăng 8KB lên 72KB (tăng 12,5%); các mức tăng thêm sẽ được áp dụng theo thời gian dựa trên việc giám sát hệ thống đang diễn ra và tình trạng mạng tổng thể.

Pipelining

Cải thiện thời gian lan truyền khối bằng cách kết hợp xác thực và lan truyền. Mục tiêu là để các khối được truyền đến ít nhất 95% các đối tượng ngang hàng trong vòng năm giây bằng cách giảm ‘thời gian chết’ giữa các khối (chi phí truyền khối). Điều này cung cấp khoảng không để thực hiện các thay đổi tỷ lệ tích cực hơn, chẳng hạn như tăng kích thước khối / tăng giới hạn tham số Plutus.

Xác nhận đầu vào (Input Endorsers)

Người xác nhận đầu vào cải thiện thời gian truyền khối và thông lượng bằng cách cho phép các giao dịch được tách thành các khối được xây dựng trước. Điều này cải thiện tính nhất quán của thời gian truyền khối và cho phép tỷ lệ giao dịch cao hơn.

Thông số Bộ nhớ / CPU cho Plutus

Sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn trên toàn bộ chuỗi. Cụ thể, có những cải tiến về bộ nhớ trong việc xử lý Đầu ra giao dịch chưa gửi (UTXO), phân phối cổ phần, phân phối cổ phần trực tiếp và các nhóm, và biểu diễn hàm băm.

Cải tiến tập lệnh Plutus

Sử dụng hiệu quả hơn nữa mô hình EUTXO mạnh mẽ thông qua tối ưu hóa hợp đồng thông minh, bao gồm:

  • Đầu vào tham chiếu (CIP-0031) – Tập lệnh Plutus có thể kiểm tra đầu vào giao dịch mà không cần phải sử dụng chúng. Điều này có nghĩa là không cần thiết phải tạo UTXO chỉ để kiểm tra thông tin do đầu vào nắm giữ.
  • Plutus Datums (CIP-0032) – Datums có thể được gắn trực tiếp vào đầu ra thay vì dùng dữ liệu hash. Điều này đơn giản hóa cách sử dụng dữ liệu, vì người dùng có thể thấy dữ liệu thực tế hơn là phải cung cấp dữ liệu khớp với hàm hash đã cho.
  • Chia sẻ tập lệnh (CIP-0033) – Các tham chiếu tập lệnh Plutus có thể được liên kết với các đầu ra giao dịch, nghĩa là chúng có thể được ghi lại trên chuỗi để sử dụng lại sau này. Sẽ không cần thiết phải cung cấp một bản sao của tập lệnh với mỗi giao dịch, giúp giảm thiểu khó khăn cho các nhà phát triển. Việc sử dụng lại các tập lệnh trong nhiều giao dịch làm giảm đáng kể kích thước giao dịch, cải thiện thông lượng và giảm chi phí thực thi tập lệnh.

Cải tiến Node

Các cải tiến sẽ giúp phân bổ đồng đều các phép tính tiền cược và phần thưởng qua các kỷ nguyên, do đó mang lại khoảng trống lớn hơn cho việc tăng kích thước khối. Ngoài ra, việc sử dụng bộ nhớ giờ đây hiệu quả hơn. Nén bộ nhớ làm giảm dấu chân RSS và chia sẻ bộ nhớ có nghĩa là chúng ta cần ít dữ liệu được khởi tạo hơn. Phiên bản Node 1.3.3, từ tháng 1 năm 2022, giảm tải cao điểm tại các điểm quan trọng, bao gồm cả giai đoạn chuyển giao giữa các epoch.

Sử dụng Bộ nhớ của ổ đĩa

Bằng cách lưu trữ các phần của trạng thái giao thức trên đĩa, các node sẽ cần ít bộ nhớ hơn, có nghĩa là các hệ thống hạn chế RAM sẽ có thể chạy các nút miễn là chúng có đủ bộ nhớ và bộ nhớ sẽ không còn là điểm nghẽn về khả năng mở rộng. Điều này sẽ cho phép tăng trưởng đáng kể trong trạng thái blockchain.

Các giải pháp ngoài chuỗi (Off-chain)

Sidechains

Một sidechain là một chuỗi khối riêng biệt được kết nối với một chuỗi khối chính (chuỗi ‘chính’, còn được gọi là chuỗi mẹ), thông qua cơ chế hai chiều (‘cầu nối’) cho phép sử dụng mã thông báo và các tài sản kỹ thuật số khác từ một chuỗi trong một chuỗi khác và kết quả trả về chuỗi ban đầu. Tài sản có thể được di chuyển giữa các chuỗi khi cần thiết. Một chuỗi cha duy nhất có thể có nhiều sidechains có thể tương tác được kết nối với nó, có thể hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Các phụ kiện EVM sắp có mặt tại Cardano bao gồm Milkomeda của dcSpark và Mamba của IOG.

Hydra

Giới thiệu các kênh trạng thái đẳng cấu để tối đa hóa thông lượng, giảm thiểu độ trễ, chi phí thấp hoặc không tốn kém và giảm đáng kể yêu cầu lưu trữ. Hydra cung cấp một phương tiện hiệu quả hơn để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi trong khi sử dụng sổ cái chuỗi chính làm lớp thanh toán an toàn.

Tính toán ngoài chuỗi (off-chain)

Giảm tải một số tính toán, ví dụ như với Thực thi hợp đồng không đồng bộ (ACE) có thể thúc đẩy hiệu quả mạng lõi cao hơn. Các giao dịch xảy ra bên ngoài chuỗi chính blockchain, nhưng có thể cung cấp các giao dịch nhanh chóng, giá rẻ thông qua mô hình ủy thác.

Mithril

Để đạt được khả năng mở rộng lớn hơn, bạn cần giải quyết sự phức tạp của các hoạt động quan trọng phụ thuộc vào số lượng người tham gia. Mithril sẽ cải thiện đồng bộ hóa chuỗi trong khi duy trì sự tin cậy. Kết quả? Tổng hợp đa chữ ký nhanh chóng và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến các tính năng bảo mật.

Nguồn IOHK