Theo Financial Times, các nhà phân tích và nhà đầu tư nhận định rằng, diễn biến giá của trái phiếu kho bạc Mỹ trong những tuần đầu năm 2021 đang gây ra mối đe dọa đối với đà tăng kỷ của Phố Wall.

Mức giá cao và lợi suất trái phiếu thấp đã tạo ra động lực quan trọng đối với TTCK kể từ cú sốc do dịch Covid-19 gây ra vào năm ngoái. Tuy nhiên, do kỳ vọng về lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu đang giao dịch ở mức cao hơn, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lúc chạm mức 1,3% trong tuần này, từ mức 0,9% vào đầu năm. Hiện tại, tháng 2 đang sắp trở thành một trong những tháng tăng mạnh nhất đối với lợi suất trái phiếu kể từ năm 2018.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đang tranh luận để tìm ra diễn biến tiềm năng đối với TTCK.

Kiran Ganes – chiến lược gia đa tài sản tại UBS Global Wealth Management, nhận định: “Nếu chúng ta nhận thấy lợi suất trái phiếu đang tăng dần trong năm nay và năm sau, thì đó là điều TTCK rất đón nhận. Nhưng nếu diễn biến đó xảy ra nhanh hơn, thì nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ đến.”

Triển vọng về gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD từ Washington, cùng nhu cầu bị “dồn nén” do phong tỏa trong nhiều tháng cùng chính sách nới lỏng tiền tệ từ Fed đã đẩy kỳ vọng phát lên mức cao nhất trong nhiều năm. Tỷ lệ hòa vốn của trái phiếu 10 năm – chỉ báo liên quan đến chứng khoán chống lạm phát của Mỹ, gần đây đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 là 2,2%.

Loại tài sản an toàn này ồ ạt bị bán tháo, TTCK Mỹ loé lên những tín hiệu đáng báo động  - Ảnh 1.

Tỷ lệ hòa vốn của trái phiếu 10 năm.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân – thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, ở mức 1,5% vào tháng 12, vẫn thấp hơn mục tiêu dài hạn của NHTW. Trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng không thay đổi so với tháng trước.

Sean Markowicz – chiến lược gia đầu tư tại Schroders, tính toán rằng TTCK Mỹ có xu hướng tăng trưởng tốt hơn 90% vào thời điểm lạm phát thấp nhưng có tăng lên. Lạm phát xuất phát từ việc cuộc sống trở lại bình thường là một dấu hiệu đáng mừng, cho thấy nền kinh tế Mỹ đang dần thoát ra khỏi đợt suy thoái do đại dịch gây ra.

Ngoài ra, TTCK cũng có thể tăng mạnh hơn so với những đợt lạm phát trước đây. Lãi suất hiện vẫn ở mức thấp. Điều quan trọng là, Fed cũng nói rõ ràng rằng hài lòng với việc cho phép lạm phát tăng thêm mà không cần tăng lãi suất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cảnh báo việc mức giá tăng quá nhanh vẫn ảnh hưởng đến 1 số cổ phiếu đang giao dịch quanh đỉnh kỷ lục, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ.

Áp lực lạm phát gia tăng mạnh cũng có thể làm lu mờ bất kỳ sự gia tăng đối với doanh thu khi chi phí đầu vào của các công ty cũng tăng lên, khiến lợi nhuận đi xuống. Tỷ lệ lạm phát tăng cũng có thể làm giảm giá trị hiện tại dòng tiền mặt của doanh nghiệp trong tương lai, khiến giá cổ phiếu giảm.

Loại tài sản an toàn này ồ ạt bị bán tháo, TTCK Mỹ loé lên những tín hiệu đáng báo động  - Ảnh 2.

Nhà đầu tư bán tháo trái phiếu kho bạc, đẩy lợi suất tăng mạnh.

 

Jeffrey Palma – trưởng bộ phận đầu tư công của nhóm giải pháp ủy thác toàn cầu thuộc State Street Global Advisors, cho hay: “Khá khó để dự đoán. Nhưng tỷ lệ hòa vốn tăng trên 3% sẽ dẫn đến thời điểm TTCK trở nên kém sôi động hơn.”

Gần đây, các nhà phân tích của Goldman Sachs đưa ra dự đoán dựa theo dữ liệu lịch sử, tỷ lệ lạm phát tăng khoảng 0,36% trong 1 tháng sẽ khiến TTCK chao đảo. Deepak Puri – CIO khu vực châu Mỹ tại Deutsche Bank Wealth Management, cho rằng lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức ít nhất là trên 1,75% sẽ tạo ra sự thay đổi trong cấu trúc của TTCK.

Nếu những dự báo về lãi suất tiếp tục tăng, TTCK sẽ được tái cân bằng, ổn định lại những lĩnh vực tăng “nóng” như công nghệ, trong khi thúc đẩy những lĩnh vực ít được ưa thích như tài chính và năng lượng.

Jonathan Golub – trưởng nhóm chiến lược gia đầu tư chứng khoán của Credit Suisse, cho biết: “Chủ đề rộng hơn là bạn muốn có những công ty nhạy cảm với chu kỳ nhất. Nền kinh tế được cải thiện sẽ có lợi cho những công ty yếu hơn.”

Các nhà đầu tư cho biết, sự hồi phục có thể diễn ra sớm nhất vào mùa hè năm nay, nhờ đợt kích thích tài khóa bổ sung. Theo đó, mục tiêu lạm phát, GDP, lãi suất và chính sách tiền tệ sẽ tăng lên.

Theo CafeF