Sổ cái phân tán đã phát triển vượt xa các lớp giá trị đơn giản và giờ đây chúng có thể được sử dụng để xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps, trên blockchain.

Hãy chọn pool FIMI để ủng hộ nguồn lực cho chúng tôi tiếp tục phục vụ cộng đồng!

Các ứng dụng này đang làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích hơn theo cấp số nhân đối với người dùng doanh nghiệp và doanh nghiệp, những người có thể tận dụng bản chất dựa trên blockchain của DApp để làm cho các giao dịch an toàn hơn và dễ dàng chuyển giá trị.

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá DApps là gì, xác định mối quan hệ của chúng với các hợp đồng thông minh và khám phá lý do tại sao việc mang lại độ tin cậy và lập trình chức năng cho các hợp đồng thông minh có thể là chìa khóa để mở khóa việc áp dụng hàng loạt DApp của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Các ứng dụng phi tập trung là gì?
Nói một cách đơn giản, DApp là các ứng dụng hoặc chương trình máy tính chạy trên hệ thống máy tính phân tán – như Cardano. DApp được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh, là các chương trình xác định được sử dụng để dàn xếp giữa một hoặc nhiều bên.

Các hợp đồng thông minh cho phép DApps giao tiếp với blockchain và thực hiện các giao dịch mà không cần bên thứ ba. Như Giám đốc Giáo dục của IOHK, Lars Brünjes đã tuyên bố trong cuốn sách ‘Plutus: Viết hợp đồng thông minh đáng tin cậy’, sức mạnh của hợp đồng thông minh nằm ở khả năng hoạt động như một thực thể đáng tin cậy. Các bên giao dịch với hợp đồng thông minh có thể chuyển tiền trực tiếp vào chương trình mà không có nguy cơ một bên trở thành tác nhân xấu hoặc lạm dụng tiền.

Đôi khi, các thuật ngữ ‘DApp’ và ‘hợp đồng thông minh’ được sử dụng thay thế cho nhau và điều này đúng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, người ta thường ngụ ý rằng DApp có một số dạng giao diện người dùng tương tác (UI), hoặc giao diện web 3.0, giúp người dùng bình thường hoặc người dùng không chuyên về kỹ thuật tương tác với ứng dụng dễ dàng hơn. Mặt khác, hợp đồng thông minh có thể được viết và triển khai bởi các nhà phát triển mà không cần giao diện người dùng hoặc giao diện front-end chuyên dụng.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, chúng ta hãy khám phá quy trình xử lý DApp giả thuyết đơn giản, mà chúng ta sẽ gọi là ‘Cardano Critters’. Một trò chơi sưu tầm blockchain, Cardano Critters sử dụng các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, để tạo ra các tài sản hiếm và độc đáo phục vụ một chức năng trong thế giới trò chơi ảo – cũng như có một số giá trị nội tại như một tài sản có thể thu thập được.

Việc đúc tiền (tạo ra tài sản), giao dịch và phát hành Cardano Critter NFT sẽ được xử lý thông qua một hợp đồng thông minh, trong trường hợp này sẽ giao tiếp với chuỗi khối Cardano cơ bản.

Đổi lại, chuỗi khối Cardano đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu phân tán cho thông tin như thời điểm NFT được đúc, các đặc điểm độc đáo của nó và lịch sử sở hữu của nó. Chủ sở hữu của những tài sản này có thể được xác định bằng khóa công khai của chúng.

Mặc dù bất kỳ người dùng nào cũng có thể xem và xác minh tính xác thực của hợp đồng thông minh cơ bản cho chính họ bằng cách xem nó trên chuỗi, họ rất có thể sẽ sử dụng ví Cardano để tương tác với DApp thông qua giao diện web 3.0 – thường trông giống với các trang web 2.0 hiện tại .

Do đó, hầu hết người dùng bình thường sẽ không cần hiểu các nguyên tắc kỹ thuật của việc viết hợp đồng thông minh để sử dụng DApp – điều cần thiết để áp dụng hàng loạt. Tuy nhiên, DApp không thể tồn tại nếu không có hợp đồng thông minh.

Lập trình chức năng cho các hợp đồng thông minh đáng tin cậy
Ví dụ của chúng tôi ở trên về blockchain NFT DApp là một kịch bản khá đơn giản và tương đối không có rủi ro – nói cách khác, không có nhiều rủi ro về tài chính hoặc về dữ liệu người dùng, nếu hợp đồng thông minh được khai thác.

Nhưng với sự gia tăng của tài chính phi tập trung, hàng tỷ đô la tài sản đang được gửi vào các hợp đồng thông minh mỗi ngày. Tương tự, các ứng dụng dựa trên blockchain cũng đang được khám phá cho vô số các trường hợp sử dụng tổ chức và doanh nghiệp. Những người dùng tổ chức và doanh nghiệp này yêu cầu một mức độ đảm bảo mà cho đến nay, các nền tảng hợp đồng thông minh khác không thể cung cấp.

Mặc dù các hợp đồng thông minh đã tự chứng minh là rất hữu ích, cung cấp chức năng ngoài các hợp đồng kỹ thuật số truyền thống, nhưng chúng vẫn thường xuyên có các lỗ hổng bảo mật – thường dẫn đến việc mất tài sản kỹ thuật số trị giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng triệu đô la . Nếu các hợp đồng thông minh và DApps trở nên hữu ích cho các tổ chức và doanh nghiệp, thì chúng không thể dễ bị tấn công như vậy.

Thay vào đó, các hợp đồng thông minh sẵn sàng cho doanh nghiệp và tài chính cũng như các DApp liên quan của chúng cần phải được viết nhanh chóng, đáng tin cậy và sử dụng mã đảm bảo cao. Haskell, ngôn ngữ lập trình cốt lõi của chuỗi khối Cardano, hoàn toàn phù hợp cho mục đích này.

Đây là lý do tại sao nhiều tổ chức tài chính, từ Barclays đến Ngân hàng Hoa Kỳ, sử dụng Haskell và các ngôn ngữ lập trình chức năng khác để xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của họ, từ các thuật toán giao dịch đến quy trình thanh toán xuyên biên giới, làm nền tảng cho hệ thống tài chính hiện tại như chúng ta biết.

Có nghĩa là DApp và hợp đồng thông minh cũng nên được tuân theo các tiêu chuẩn này và được viết bằng các ngôn ngữ lập trình chức năng đáng tin cậy như Haskell – hoặc cụ thể là các ngôn ngữ dựa trên Haskell như Plutus và Marlowe trên Cardano, như chúng ta sẽ khám phá bên dưới.

Hiện tại, việc thiếu các đảm bảo có sẵn cho độ tin cậy của hợp đồng thông minh là một nút thắt chính cho việc các tổ chức áp dụng nghiêm túc (và rộng rãi) công nghệ blockchain và một số nhà nghiên cứu đã xác định sự gia tăng của xác minh chính thức là bước quan trọng để áp dụng hợp đồng thông minh.

Do đó, rất có khả năng blockchain đầu tiên cung cấp cho các tổ chức tài chính và doanh nghiệp sự đảm bảo về độ tin cậy của các hợp đồng thông minh sẽ khiến các DApp của tổ chức bị loại khỏi các blockchain khác.

Để tìm hiểu thêm về nhu cầu của các hợp đồng thông minh đáng tin cậy và có chức năng, hãy xem bài thuyết trình này của đồng nghiệp cao cấp của IOHK, Giáo sư Phillip Wadler và kiến ​​trúc sư kỹ thuật của IOHK, Manuel Chakravarty, tại Cardano Virtual Summit 2020: Shelley Edition.

Nền tảng Plutus và Sân chơi Marlowe – tham gia ngay hôm nay
Trên Cardano, các hợp đồng thông minh và DApp sẽ được kích hoạt thông qua Nền tảng Plutus và đối với các hợp đồng tài chính, ngôn ngữ dành riêng cho miền Marlowe (DSL).

Nền tảng Plutus là một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) cho phép các tác giả hợp đồng thông minh dễ dàng viết và triển khai các hợp đồng thông minh cũng như xây dựng DApp. Các hợp đồng thông minh được viết trên Plutus Platform SDK chứa logic, cuối cùng sẽ cho phép chúng chạy trên Plutus Core, có thể triển khai trên chuỗi khối Cardano.

Nếu bạn là một nhà phát triển quan tâm đến việc viết một hợp đồng thông minh, một hợp đồng tranh cử hoặc huy động vốn từ cộng đồng, hoặc thậm chí là một trò chơi dựa trên blockchain, bạn đã có thể khám phá Plutus Playground , một môi trường phát triển Plutus khám phá dựa trên web nhẹ.

Tương tự, nếu bạn đã cân nhắc việc tạo hợp đồng thông minh tài chính hoặc DApp trên Cardano, bạn nên khám phá Sân chơi Marlowe . Marlowe DSL được thiết kế để các chuyên gia tài chính có thể sử dụng được, trái ngược với các nền tảng hợp đồng thông minh khác được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên có kinh nghiệm. Do đó, một chuyên gia tài chính có thể sử dụng Marlowe để tạo các hợp đồng thông minh tương đối dễ dàng, thậm chí còn đơn giản hơn thông qua trình chỉnh sửa lập trình trực quan Blockly .

Bất kể khu vực quan tâm của bạn là gì, chúng tôi mời bạn đăng ký danh sách chờ Cổng thông tin nhà phát triển của chúng tôi , nơi bạn sẽ có quyền truy cập vào nội dung và bài viết phù hợp trong khi bạn dự kiến ​​ra mắt Cổng thông tin nhà phát triển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cổng thông tin dành cho nhà phát triển tại đây.

Theo Coinstats