Mạng Cardano sẽ được nâng cấp lớn vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. 

Vasil Hardfork sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 6 và sẽ mang lại nhiều cải tiến cho blockchain, được đặt theo tên của nhà toán học người Bulgaria Vasil Dabov, một đại sứ nổi tiếng của Cardano và người đam mê cây bạch quả đã qua đời gần đây.

Vasil Hardfork sẽ mang đến nhiều nâng cấp về dung lượng mạng và ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Cardano Plutus, cho phép Cardano phát triển ứng dụng phi tập trung.

Vasil nhằm mục đích giải quyết các lĩnh vực khác nhau với các bản cập nhật lớn về cải tiến thông lượng mạng đối với ngôn ngữ hợp đồng thông minh Plutus dành cho các nhà phát triển dApp, giảm độ trễ của quá trình truyền khối và giới thiệu Pipelining lan tỏa vào Cardano Blockchain. 

Cùng với Vasil Hardfork, có một số đề xuất cải tiến Cardano đã sẵn sàng được triển khai cho mạng lưới. 

CIP 31 tạo ra một cách mới để các nhà phát triển tham chiếu đầu vào, cho phép họ xem kết quả của đầu ra mà không cần phải sử dụng dữ liệu đó trong đầu ra giao dịch, cung cấp một cách để lưu trữ và truy cập thông tin trên Blockchain. Tuy nhiên, chúng khá hạn chế trong một số cách. Đáng chú ý nhất, để truy cập thông tin dữ liệu, bạn phải sử dụng đầu ra mà dữ liệu được đính kèm với điều này yêu cầu tạo lại đầu ra đã sử dụng. 

Trong thực tế, điều này điều chỉnh một số ứng dụng thành một hoạt động trên mỗi khối, do đó làm giảm hiệu suất mong muốn. Đây là nơi mà các đầu vào tham chiếu đến trong CIP 31 cho phép xem đầu ra mà không cần sử dụng nó và tạo lại nó. Điều này có nghĩa là nhiều dApp có thể đọc từ cùng một dữ liệu cùng một lúc. Điều này tối ưu hóa thông lượng giao dịch và tăng tính đồng thời. 

CIP 32 cho phép các dữ liệu được gắn vào đầu ra thay vì các băm dữ liệu hiện tại các dữ liệu không được lưu trữ trên chuỗi. Chúng được lưu trữ dưới dạng băm của nó trên chuỗi hoặc dấu vân tay của nó trên chuỗi. Và tùy thuộc vào nhà phát triển hoặc người dùng để đưa nó vào khi họ tương tác với một tập lệnh.

Với CIP 32, người dùng hoặc nhà phát triển sẽ có thể thực sự lưu trữ dữ liệu trên chuỗi tiến gần hơn đến kiến ​​trúc phi tập trung thực sự.

CIP 33 cho phép các tập lệnh tham chiếu được gắn vào các đầu ra (output) do đó các tập lệnh tham chiếu được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu xác nhận. Các tập lệnh tham chiếu Plutus này sẽ lần lượt làm cho các giao dịch nhỏ hơn và làm cho quá trình xác nhận hiệu quả hơn. 

CIP 40 liên quan đến đầu ra tài sản thế chấp để cải thiện trải nghiệm xác thực giao dịch. 

Hiện tại, nếu một giao dịch không được xác thực, bạn sẽ mất khoản dự trữ tài sản thế chấp. Đối với những tình huống như vậy. Tài sản thế chấp là bắt buộc trong khi gửi giao dịch Plutus và nó ở đó để tránh các cuộc tấn công DDoS. 

Với đầu ra tài sản thế chấp, chỉ cần đủ tài sản thế chấp sẽ được đưa vào giao dịch của bạn để thực hiện và bạn không thể vô tình mất tài sản thế chấp. 

Việc thực hiện các CIP này sẽ cải thiện hiệu suất mạng. Đồng thời, họ sẽ thay đổi nhiều cách Plutus được sử dụng ngày nay. Nhiều nhà phát triển hiện đang hoạt động trên Cardano sẽ phải học những khái niệm mới này.

 

Một nâng cấp khác sẽ xảy ra với Vasil Hardfork được gọi là Pipelining khuếch tán.

Diffusion pipelining là một bản nâng cấp đối với thời gian truyền khối quan trọng để cải thiện khả năng mở rộng mạng vì chuỗi khối Cardano nhận thấy nhiều triển khai dApp hơn.

Cốt lõi của quá trình tổng hợp là để các khối được truyền đi mà không cần xác nhận đầy đủ đồng thời thực hiện các thay đổi đối với lớp đồng thuận để cải thiện việc truyền khối qua Node. Thông tin chính phải được lưu giữ để lan truyền là tiêu đề khối. 

Về cơ bản tất cả siêu dữ liệu được liên kết với khối và băm tham chiếu đến khối trước đó, phần thân của khối được giữ nguyên trên siêu dữ liệu chứa trong khối tiếp theo. Vì vậy, điều đó sẽ làm cho mạng chống lại các cuộc tấn công DDoS. Ngay cả khi không có xác nhận khối đầy đủ. 

Bản cập nhật cũng sẽ tăng kích thước của khối (blocksize), điều này sẽ cung cấp nhiều không gian hơn cho dữ liệu được lưu trong mỗi khối được thêm vào sổ cái. Kết quả cuối cùng là những kết hợp cải tiến và tối ưu hóa này sẽ dẫn đến một mạng có thể mở rộng và nhanh hơn nhiều. 

Về cơ bản, trọng tâm của Vasil Hardfork là cải thiện mạng Cardano cho tất cả người dùng và cũng nâng cấp trải nghiệm phát triển cho các nhà phát triển Cardano bằng cách sử dụng Plutus để tạo các ứng dụng phi tập trung của họ. 

Sự phát triển của Cardano là một quá trình không ngừng phát triển. Cộng đồng đằng sau dự án đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với hơn 5 triệu NFT hiện được tạo ra trên nền tảng, hàng trăm dApp đang hoạt động và hàng nghìn nhà điều hành nhóm cổ phần gắn bó và đam mê duy trì mạng lưới.

fimi.vn sưu tầm

 

Khóa học Tài chính cá nhân
Khóa học Blockchain