Cardano sẽ sớm có Stablecoin đầu tiên —Djed, tạo không gian cho các giao dịch rẻ hơn và giúp chạy các dự án DeFi dễ dàng hơn.

Công ty phát triển phần mềm COTI đã công bố cách đây vài giờ về việc phát hành stablecoin đầu tiên được thiết kế để chạy trên Cardano.

Tin tức lần đầu tiên được tiết lộ bởi Charles Hoskinson, lãnh đạo của Cardano, và Shahaf Bar-Geffen, Giám đốc điều hành của COTI Group, tại sân khấu Hội nghị thượng đỉnh Cardano ở Laramie, Wyoming.

Đồng ổn định Djed sẽ được phát hành trên Cardano và sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái non trẻ của nó, đặc biệt là bây giờ blockchain đang bắt đầu hỗ trợ các hợp đồng thông minh và thị trường có kỳ vọng mạnh mẽ về sự phát triển có thể của nền tảng DeFi trên một blockchain đã được quảng cáo là Kẻ giết người Ethereum trong tương lai.

Djed là gì và tại sao Cardano cần Stablecoin?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để duy trì giá trị ổn định liên quan đến tham chiếu. Các stablecoin nổi tiếng nhất là các loại tiền điện tử như USDT hoặc Stasis, được gắn với các loại tiền tệ fiat như đô la hoặc Euro. Tuy nhiên, có những loại tiền điện tử có giá trị được chốt 1: 1 với các hàng hóa khác như vàng (như Digix) hoặc thậm chí với các loại tiền điện tử hoặc giỏ tiền điện tử khác.

Có một số phương pháp để đạt được mối quan hệ này, những phương pháp này hiệu quả hơn những phương pháp khác . Phổ biến nhất là việc nắm giữ hoặc chặn một lượng tài sản tham chiếu hỗ trợ việc phát hành một lượng tương ứng của stablecoin tương ứng: Ví dụ: vốn hóa thị trường của USDC là $ 3,677,063,935 vì có 3,677,063,935 USDC token đang lưu hành và Circle nắm giữ $ 3,677,063,935 trong tài sản thế chấp.

Trong trường hợp của Djed, giá trị được giữ ổn định bởi một thiết kế thuật toán, thúc đẩy thiết kế hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Cardano để duy trì mức giá gần nhất có thể là 1 đô la. Để đạt được điều này, Djed duy trì một lượng tiền dự trữ cơ sở trong khi khai thác và đốt các tài sản ổn định khác và tiền dự trữ để chống lại biến động.

Trình bày trực quan về cách Stablecoin Djed sẽ hoạt động trên Cardano.  Nguồn: IOHK 

 

 

 

 

Trình bày trực quan về cách thiết kế thuật toán của Djed sẽ hoạt động trên Cardano. Nguồn: IOHK

Theo whitepaper của nó , sẽ có hai phiên bản Djed: một phiên bản tối thiểu, được thiết kế chủ yếu để phục vụ như một phương tiện trao đổi và một phiên bản mở rộng có hợp đồng thông minh sử dụng mô hình định giá liên tục và phí động để phản ứng nhanh hơn với các sự kiện bên ngoài, đảm bảo mức dự trữ tối ưu và cung cấp bảo mật hơn nữa khi thực hiện các hoạt động phức tạp như các hoạt động được thực hiện trong giao dịch giao thức DeFi.

Một sự phát triển đầy hứa hẹn

Shahaf Bar-Geffen, giám đốc điều hành của COTI Group, cho biết tại hội nghị rằng việc sử dụng một stablecoin như Djed sẽ cho phép người dùng duy trì quyền kiểm soát tốt hơn đối với các giao dịch của họ, nhờ giá trị ổn định và phí thấp.

Những người tham gia chuỗi khối đang sử dụng stablecoin để tham gia vào các giao dịch hàng ngày vì chúng cho phép giá trị tiền tệ được trao đổi một cách liền mạch, bất kể vị trí của người gửi và người nhận. Tôi tin rằng việc thêm stablecoin Djed vào chuỗi khối Cardano sẽ cải thiện đáng kể cách các giao dịch được giải quyết trên nền tảng.

Về phần mình, Charles Hoskinson rất nhiệt tình với dự án mới này vì đây sẽ là một trong những triển khai đầy tham vọng nhất nhằm tăng cường hệ sinh thái Cardano.

Đồng ổn định Djed có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi trong không gian tiền điện tử, thu hút đối tượng hoàn toàn mới vào thời điểm mà ngành công nghiệp này đang có sự phát triển vượt bậc. COTI đã là đối tác lâu năm của hệ sinh thái Cardano. Thật tuyệt khi có họ tham gia vào dự án mới này.

Đây dường như là một động thái lớn đối với COTI. Khi mối quan hệ hợp tác với Cardano lần đầu tiên được công bố, mã token của COTI đã tăng vọt 50%, đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 0,60 đô la trong vài giờ.

Sưu tầm và lược dịch fimi.vn